Nguyên nhân và cách khắc phục hộp số xe máy kêu cạch cạch

Hộp số xe máy là một trong những bộ phận khá quan trọng. Nhưng nhiều khi hộp số gặp phải những vấn đề mà nhiều người không biết. Nhất là hộp số hay gặp vấn đề đó là hộp số xe máy kêu cạch cạch.

Nếu như chúng ta không khắc phục vấn đề này sớm sẽ gây ra tốn kém chi phí sửa chữa. Không những vậy còn gây ra nguy hiểm cho người điều khiển. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng hộp số kêu như thế nào?

hộp số kêu cạch cạch
Hộp số gặp vấn đề phát ra tiếng kêu

Tìm hiểu về hộp số xe máy

Trước khi chúng ta đi vào tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hộp số xe máy kêu cạch cạch. Thì chúng ta cần phải tìm hiểu thêm trước về hộp số xe máy.

Cấu tạo hộp số xe máy

Hộp số xe máy là bộ phận tác động làm cho thay đổi công suất từ động cơ đốt trong. Điều này giúp xe có thể đạt được gia tốc di chuyển một cách tốt nhất. Hộp số xe máy hay còn được gọi là hộp biến tốc. Tùy vào cấu tạo mà người ta chia chúng ra làm hai loại là hộp số xe máy chủ động và hộp số xe máy tự động.

Hộp số xe máy chủ động

Về mặt cấu tạo hộp số chủ động hay còn được gọi là hộp số ly hợp. Hộp số này gồm có 3 phần bao gồm: Bộ chuyển động thay đổi số, trục chứa các bánh răng được gắn trực tiếp với động cơ. Và trục chứa bánh răng nối với hệ thống chuyền động cho bánh sau của xe máy.

Trong đó thì bộ chuyển động thay đổi số còn được gọi là trục vào số. Bộ phận này bao gồm một trục tròn ở bên trên có thiết kế rãnh.

Và lỗ kỹ thuật cùng 2 tay gắp bánh răng. Bánh răng được di chuyển ngang trên trục động cơ. Cùng với đó là trục bánh được đưa vào vị trí thích hợp.

Hai trục của động cơ cũng như bánh luôn được trang bị 4 bánh rang. Nó có kích cỡ cũng như số lượng răng khác nhau. Tuy nhiên đều này có 1 bánh có chiều di chuyển nhanh theo trục.

Hộp số xe máy chủ động
Hộp số xe máy chủ động

Tại mỗi thân bánh răng thì đều có chứa hèm khóa khớp với những bánh còn lại. Chính vì vậy nên nó có thể khóa truyền lực vào trục giúp chuyển gia tốc từ trục máy đến trục bánh. Về trục bánh răng là bộ phận khá quan trọng.

Chính vì vậy mọi người nên mọi người cần chú trọng đến việc tra dầu bánh răng hộp số này. Để cho bánh răng có thể hoạt động một cách tốt nhất và trơn tru nhất có thể.

Hộp số xe máy tự động

Cũng như hộp số xe máy chủ động thì hộp số tự động cũng bao gồm 3 bộ phận cấu thành. Tuy nhiên chúng ta có thể thấy sự khác biệt hoàn toàn giữa chúng. 3 bộ phận của hộp số xe máy tự động bao gồm puly sơ cấp, puly thứ cấp và dây cu loa dẫn động.

Bộ phận Puly sơ cấp nó được gắn trực tiếp vào trục quay truyền động. Điều đó có nghĩa là nếu như động cơ hoạt động sẽ khiến cho trục truyền động quay theo.

Ngoài ra thì Puly sơ cấp được gắn với nó sẽ xoay tròn và đồng thời kéo theo dây cu loa chuyển động theo. Qua đó truyền lực cho Puly thứ cấp được gắn ở bánh sau của xe, tác động cho xe dịch chuyển.

Hộp số xe máy tự động
Hộp số xe máy tự động

Hộp số xe máy có tác dụng gì?

+ Hộp số dùng để thay đổi tỉ số truyền nhằm thay đổi mô men xoắn ở các bánh xe chủ động của xe. Đồng thời nó giúp thay đổi tốc độ chạy xe phù hợp với sức cản bên ngoài.

+ Thay đổi chiều chuyển động của xe máy.

+ Giúp tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực trong khoảng thời gian tùy ý. Mà không cần phải tắt máy và mở ly hợp.

+ Dẫn động lực học ra ngoài giúp cho các bộ phận công tác của xe chuyên dùng.

+ Hộp số phải cần có đủ tỉ số truyền một cách hợp lý. Để giúp có thể nâng cao được tính kinh tế và tính động lực học của xe máy.

+ Hộp số phải có hiệu suất truyền lực cao khi làm việc không gây tiếng ồn mà thay đổi số nhẹ nhàng không sinh lực va đập ở các bánh răng.

hộp số xe
Hộp số xe máy có tác dụng khá lớn trong quá trình vận hành của xe

Hộp số xe máy kêu cạch cạch

Hộp số xe máy kêu cạch cạch là một trong những nguyên nhân mà không phải thường xuyên xảy ra ở hộp số xe máy. Nhưng khi nó gặp vấn đề mà chúng ta không phát hiện ra những nguyên nhân và khắc phục hộp số xe máy kêu cạch cạch một cách nhanh chóng.

Thì nó rất nguy hiểm, không chỉ đến động cơ xe máy. Mà nó còn làm ảnh hưởng đến cả người sử dụng xe. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục hộp số xe máy kêu cạch cạch là do đâu.

Nguyên nhân hộp số xe máy kêu cạch cạch

+ Sử dụng loại dầu nhớt không phù hợp với xe máy. Điều này sẽ gây ra tổn hại đến các vòng bi trục số. Khiến cho trục quay không đều điều này dẫn đến vỡ bánh răng. Và làm hư hại hộp số khiến cho hộp số bị phát ra những tiếng kêu cạch cạch.

Như đối với xe tay ga thì sẽ có sự phân chia rất rõ ràng giữa dầu láp và dầu động cơ với chỉ số thích hợp.

Còn với xe số thì có thể dùng chung một loại dầu cho cả động cơ và hộp số. Vì vậy các bạn cần chú ý sử dụng thay dầu nhớt xe máy phù hợp với xe của mình hiện.

+ Do sự chuyển số không sùng đến côn hay còn gọi là đá số khi chưa đủ vòng tua. Thì khi đang di chuyển với tốc độ cao hay khi ly hợp chưa cắt hoàn toàn,… những lỗi này đều khiến cho lá số bị cong.

Hoặc trục sơ cấp bị vỡ điều này có thể làm vỡ bánh răng khiến cho hộp số xe máy kêu cạch cạch và  thậm chí gây tai nạn nếu đang di chuyển với tốc độ cao.

hộp số xe máy kêu cạch cạch
Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho hộp số xe máy bị kêu

+ Dầu bị bẩn hay hết dầu dẫn cũng khiến dẫn đến việc hộp số không được bôi trơn. Làm tăng ma sát và gây tình trạng bào mòn nhanh chóng, làm giảm tuổi thọ của hộp số.

+ Tự ý thay đổi tỷ số truyền để xe đi nhanh hơn. Mà không quan tâm đến chỉ số kích thước, vòng tua, mô men xoắn,…Và khiến cho hộp số xe máy bị kêu cạch cạch cũng như khiến hộp số bị hư hại nghiêm trọng.

Cách khắc phục hộp số kêu cạch cạch

Để có thể khắc phục được được tình trạng xe máy bị hộp số kêu cạch cạch. Thì các bạn cần phải chú ý một số vấn đề sau:

+ Thay dầu định kỳ và đúng hạn đặc biệt sử dụng dầu đúng chủng loại sẽ cho các bộ phận khác nhau.

+ Không nên tăng giảm tốc độ đột ngột nếu không vừa ga vừa phanh hay lúc đang giữ ga không được chuyển số.

thay dầu xe máy
Thay dầu xe máy phù hợp và đúng định kỳ

+ Khi chuyển số cần thực hiện dứt khoát để  có thể tránh hiện tượng hóc số. Số vào không đồng tốc gây cong, vỡ hộp số.

+ Nếu như xe máy bị hộp số kêu cạch cạch thì bạn nên mang xe đến trung tâm sửa chữa xe uy tín. Có chuyên viên kỹ thuật với trình độ chuyên môn cao để được sửa chữa một cách chính xác.

Đó là một trong những cách có thể khắc phục được vấn đề hộp số kêu cạch cạch. Rất mong những thông tin đó sẽ đem lại hữu ích cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *