Xe chết máy khi giảm ga nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

Nếu như bạn đang lưu thông trên đường xe chết máy khi giảm ga. Điều này khiến cho bạn có thể gặp nguy hiểm không những vậy điều này còn làm ảnh hưởng đến cả những người đang tham gia giao thông.

Do đó các nên tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này để cho xe không bị hỏng hóc quá nặng và không làm ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn và mọi người.

dắt xe
Xe bị chết máy khi đang đi

Xe chết máy khi trời mưa

Trước khi đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục xe chết máy khi giảm ga. Chúng ta hãy đi tìm hiểu nguyên nhân xe chết máy khi trời mưa. Bởi đây cũng là một trong những hiện tượng thường xảy ra ở xe máy.

Khi xe bị chết máy bởi nguyên nhân khi trời mưa. Chúng ta thử nổ máy lại xem có được không. Nếu như không được thì các bạn không nên cố gắng khởi động xe tiếp. Bởi như vậy sẽ có thể làm cho xe gặp tình trạng xấu thêm.

Trong trường hợp nổ được nếu như xe số thì các bạn nên về số 0. Sau đó rồ ga để cho nước có ở bên trong ống pô được đẩy hết ra ngoài. Còn nếu là xe ga thì các bạn dựng chân chống giữ sau đó mới rồ ga.

Tiếp đó các bạn tháo bugi ra và lau cho thật khô, với việc không nổ được máy có thể là do bugi bị ẩm. Các bạn có thể khóa xăng và xả hết chỗ xăng cũ trong chế hòa khí ra ngoài. Tiếp đó mở và khởi động lại có thể sẽ giải quyết được vấn đề.

Các bạn xả hết dầu máy làm sạch lại khoang dầu. Sau đó thay dầu mới vào. Các bạn chú ý sử dụng dầu nhớt xe máy tốt để thay thế để giúp xe hoạt động tốt hơn. Và như vậy sẽ có thể loại bỏ được hoàn toàn nước và chất bẩn trong khoang.

Sau đó dùng các máy có công dụng sấy khô sau đó làm khô tất cả các đầu mối điện trong hệ thống điện của xe. Điều này giúp tránh được vấn đề hoen rỉ dẫn đến cháy chập. Làm khô hệ thống phanh của xe để giúp xe có thể tránh việc phanh bị kẹt gây ra tiếng kêu khó chịu.

ngập lụt
Xe chết máy khi đi mưa

Xe chết máy khi giảm ga

Xe chết máy khi giảm ga là một trong những hiện tượng không thường xuyên xảy ra ở xe máy. Nhưng khi nó xảy ra mà chúng ta không biết thì có thể gây  ảnh hưởng đến xe cũng như an toàn của chính bản thân và mọi người xung quanh khi tham gia giao thông.

Do cụm CDI đánh lửa

Một trong những trường hợp khiến cho xe chết máy khi giảm ga điển hình là do cụm CDI đánh lửa bị hỏng. Nếu khi cụm này không bén được lửa thì hệ thống vận động của xe máy sẽ không hoạt động được.

Nếu như khi chúng ta gặp phải tình trạng này các bạn chỉ cần đi thay mới là được. Nhưng các bạn cần phải lưu ý khi đi thay bộ phận CDI đánh lửa. Đây là một trong những bộ phận rất dễ có thể bị người khác đánh tráo.

Bởi vì nó rất dễ có thể tháo rời được ra. Chính vì vậy khi đi sửa hoặc thay mới bộ phận này các bạn hãy nhớ nhờ người sửa xe giấy kĩ nó vào phía bên trong để không bị đánh tráo.

cụm CDI đánh lửa
Do cụm CDI đánh lửa hỏng

Do bugi bị hư hỏng

Bugi là một trong những bộ phận quan trọng trong việc xe máy duy trì được hoạt động và khởi động. Nếu như khe hở của bugi quá lớn cũng có thể khiến dẫn đến việc xe bị chết máy khi giảm ga.

Ở trường hợp này, bạn hãy tháo bugi ra. Sau đó gõ nhẹ lên điện cực cong để thu hẹp khoảng cách giữa hai điện cực. Khoảng cách tốt nhất đó là khoảng nửa ly, đừng sát quá, và cũng đừng xa quá.

Nếu như trong trường hợp bugi quá cũ cũng có thể làm cho xe chết máy khi giảm ga. Bugi là bộ phận cần phải thay thường xuyên chi dù là xe máy vẫn đang chạy rất tốt. Thời gian hợp lý nhất để thay bugi mới đó là sau khoảng 15.000 km sử dụng.

Nắp chuột của bugi bị tuột cũng khiến cho hệ thống vận động không thể bén lửa. Ở trường hợp này, xe máy sẽ rất dễ bị chết máy dọc đường và không thể khởi động lại. Cách khắc phục thì các bạn chỉ cần cắm lại cho chặt là được.

Và một trường hợp nữa thường gặp phải ở bộ phận bugi đó là bị một lớp bụi đóng kín. Khiến cho không thể nào hoạt động được. Ở trường hợp này, bạn hãy tháo bugi ra để kiểm tra.

Trước khi kiểm tra các bạn nhớ tắt máy để tránh bị điện giật. Hãy dùng một ngón tay bịt kín lỗ bugi sau đó đạp máy vài lần. Nếu như thấy hơi ép ra yếu thì chắc chắn bugi đã bị đóng bụi. Bạn hãy cho một ít nhớt vào trong bugi sau đó lắp lại như cũ. Nhớt xe sẽ giúp đẩy hết những bụi bẩn ra ngoài.

hỏng bugi
Do bugi đánh lửa bị hỏng

Do xăng, ống dẫn xăng

Ống dẫn xăng bị nghẹt cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho xe chết máy khi giảm ga. Có thể do là đã quá lâu ngày ống xăng bị bám bụi. Chính vì vậy không thể dẫn xăng lên được.

Để có thể khắc phục được trường hợp này các bạn hãy dùng một vật nhọn dài. Để có thể khuấy cho bụi bẩn bám vào ống dẫn. Thế nhưng đây chỉ là cách để có thể chữa cháy ngay lúc đấy. Để có thể đảm bảo được cho trường hợp này không thể xảy ra nữa thì các bạn nên thay mới ống dẫn xăng.

Ở những trường hợp xăng bị pha với nước cũng làm cho xe bị chết máy. Hoặc những khi đi ở trời mưa khiến cho nước chảy vào bình xăng. Nguyên nhân là do có nước chính vì vậy nên hệ thống không thể thu nhiên liệu và hoạt động được.

Lỗ thông hơi của thùng xăng bị bít cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe bị chết máy khi giảm ga. Để khắc phục, bạn hãy xoay nắp thùng xăng ra sau đó dùng kim nhọn để thông lỗ. Các loại xe máy thường cấu tạo hai loại nắp lỗ: trên và dưới. Loại bên trên hay dễ bị bít hơn.

ống dẫn xăng xe máy
Ống dẫn xăng

Do xe thiếu dầu nhớt

Những hiện tượng dễ dàng có thể nhận ra ở trường hợp này. Đó chính là máy nóng khét và chết máy khi giảm ga. Hãy kiểm tra nó bằng cách tháo que đo nhớt sau đó lau sạch rồi cho vào kiểm tra dầu nhớt.

Lấy ra xem mức nhớt có đến tầm dấu vạch ở cuối que hay không. Nếu như không thấy có nhớt bám thì đây đúng nguyên nhân là xe chết máy khi giảm ga.

xe chết máy khi giảm ga
Thay nhớt cho xe

Ở trường hợp này các bạn không nên cố gắng cho xe nổ máy. Cho dù rằng máy vẫn nổ được nhưng đã khá nguội khi di chuyển sẽ lại bị chết máy và rất dễ gặp phải những hư hỏng khác. Cách xử lí tốt nhất đó chính là các bạn mua thêm nhớt và châm vào. Xác định được mức nhớt bằng với đầu que thăm nhớt là được.

Các bạn chú ý thời gian thay nhớt xe máy xem xe của mình đã chạy được bao nhiêu km để thay nhớt cho phù hợp. Tránh trường hợp để cho bị hết nhớt như vậy có thể dẫn đến hỏng xe nghiêm trọng.

Hoặc, với những xe có hệ thống tản nhiệt bằng dung dịch. Cần xem nước làm mát động cơ còn đảm bảo khả năng thực hiện chức năng nữa hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *