Hướng dẫn thay nhớt xe tải tại nhà trong vòng 1 phút

Thay nhớt xe tải định kì là việc không thể thiếu để có thể giúp chiếc xe tải của bạn hoạt động một cách trơ tru. Thay nhớt có tác dụng rất lớn giúp có thể làm sạch và làm mát các chi tiết bên trong động cơ. Vì xe tải hoạt động mà không bôi trơn, ma sát sẽ khiến cho các chi tiết bị mài mòn. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách thay nhớt như thế nào. Vì vậy hôm nay Alaska sẽ hướng dẫn các bạn hướng dẫn thay nhớt xe tải một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Tìm hiểu qua về dầu nhớt xe tải

Trước khi chúng ta đi vào hướng dẫn thay nhớt xe tải các bạn cần phải tìm hiểu sơ qua một số thông tin về dầu nhớt xe tải. Để có thể lựa chọn đúng cũng như hiểu được như thế nào về loại dầu nhớt xe này.

nhớt xe tải
Dầu nhớt xe tải

Cách tính dầu xe tải

Bạn nên tìm hiểu cách tính dầu nhớt xe tải để có thể có một công thức chính xác. Để có thể thực hiện được hướng dẫn thay nhớt xe tải một cách nhanh chóng và lượng dầu chuẩn nhất.

Hiện nay có rất nhiều các dòng xe tải khác nhau trên thị trường. Chính vì vậy ta không thể nào có một công thức định lượng chính xác nào. Để có thể tính dầu xe tải cho bất cứ một loại xe tải nào.

Song thông qua những chú ý và cách tính dầu xe tải. Bạn có thể tính được một con số tổng thể.

Đối với các dòng xe tải mới mua thì cách tính dầu xe tải hiện nay chưa có thông tin nhiều từ sử dụng. Tuy nhiên để có thể tính được dầu xe tải thì chúng ta cần phải dựa vào định mức năng lượng và dựa vào các thông số có sẵn của xe. Và nhờ các nhà cung cấp tư vấn.

Còn đối với những xe đã qua sử dụng thì để có cách tính dầu xe tải thì bạn nên tham khảo từ những chủ của xe trước.

Bởi họ là người đã sử dụng xe từ trước. Nên với kinh nghiệm của họ cho dù không thể nhớ chính xác thì họ cũng cho biết được tình trạng tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Như vậy dựa vào những thông tin đó bạn có thể biết được cách tính dầu xe tải của mình. Chứ nó không có một công thức chính xác nào để có thể có cách tính dầu cho từng loại xe.

Cách tính dầu xe tải
Cách tính dầu xe tải

Dung tích bình dầu xe tải

Cũng giống như với cách tính dầu xe tải. Có rất nhiều các loại xe tải nên chúng tôi không thể đưa được ra một dung tích bình dầu xe tải cụ thể nào cả.

Để có thể biết chính xác dung tích bình dầu xe của mình đang dùng các bạn nên xem ở thông tin mà nhà sản xuất cung cấp. Hoặc nếu như các bạn mua lại xe cũ thì các bạn có thể nhờ đến chủ xe trước. Cung cấp số liệu cho bạn.

Và dung tích bình dầu xe tải là loại động cơ và được nhà sản xuất quy định dựa trên thiết kế riêng biệt của động cơ đó. Xe có số lượng xilanh và thể tích xilanh nhiều sẽ dùng nhiều nhớt.

Thông thường, các loại xe 4 xilanh sẽ cần dùng 4 – 5 lít nhớt. Còn đối với xe 6 xilanh cần dùng 5-7 lít nhớt. Ngoài ra, với một số dòng xe, lượng nhớt còn phụ thuộc vào máy là máy xăng hay máy dầu, công suất máy như thế nào,…

dung tích bình dầu xe tải
Tùy vào mỗi loại xe sẽ có một dung tích bình dầu khác nhau

Định mức dầu xe tải 8 tấn

Để có thể tính định mức dầu cho xe tải để có thể thực hiện hướng dẫn thay nhớt xe tải để biết được xe mình cần đổ bao nhiêu dầu.

Trong đó cách tính định mức xe tải 8 tấn và một số loại xe khác như sau:

Lượng nhiên liệu tiêu hao của xe tải 8 tấn sẽ được tính theo công thức:

G = a*b {K1*L/100+K2*(P*L/100)}

Trong đó:

+ G là lượng nhiêu liệu tiêu hao của xe tải

+  a là hệ số quy đổi cấp đường

+ K1 là lượng nhiêu liệu cần thiết để xe tải chạy trên 100 km. Và trên loại đường 1,2,3 và được tính bằng số lít chạy trên 100 km.

+ K2 là lượng nhiên liệu tăng thêm khi chở 1 tấn hang. Và chạy trên 100 km trên đoạn đường loại 1,2,3 được tính bằng số lít chạy trên 100 km nhân với số tấn.

+ B là hệ số điều chỉnh khi xe chạy có điều hòa nhiệt độ, tổng đó quy định b = 1,1.

+ L là tổng chiều dài thực tế mà xe tải chạy trong một chuyến đi.

xe tải 8 tấn
Định mức xe tải 8 tấn

+ P là khối lượng hàng hóa vận chuyển tính bằng tấn.

+ Đặc biệt khi xe chạy trong khu vực thành phố thuộc cấp đặc biệt,1,2,3. Thì lượng hao phí K1 tăng thêm 10%.

Với bảng hệ số a ta có bản sau để tính. Đồng thời áp dụng cho hệ số K1

Loại đường Xe chạy xăng Xe chạy dầu
1, 2,3 1.00 1.00
4,5 1.15 1.10
6 1.40 1.45

Định mức tiêu hao năng lượng của một số loại xe phổ biết trên thị trường như sau:

+ Dòng xe tải từ 1 – 1.5 tấn thường có mức tiêu thụ 8-9 lít/100 km.

+ Dòng xe tải từ 2 – 2.5 tấn có mức tiêu hao trung bình 11-12 lít/100 km.

+ Xe tải trọng 8 – 9 tấn có mức tiêu thụ trung bình từ 22 – 28 lít/100km.

+ Còn đối với xe tải 4 chân, 5 chân, đầu kéo thì có mức tiêu thụ dao động từ 28 – 40 lít/100km. Các dòng xe tải lớn sẽ có mức tiêu hao nhiên liệu chênh lệch lớn giữa các thương hiệu xe.

xe tải 8 tấn
Mỗi loại xe lại có một định mức riêng

Nhớt xe tải tốt nhất

Sử dụng chất bôi trơn thích hợp có thể giúp cho xe tải của bạn kéo dài được tuổi thọ. Đáp ứng các yêu cầu khó tính nhất về khí thải và hiệu suất nhiên liệu. Bên cạnh đó, nó còn giúp xe tải hoạt động hiệu quả, hạ thấp chi phí vận hành.

Để có quyết định đúng đắn trước khi bước vào xem hướng dẫn thay nhớt xe tải. Thì trước hết, bạn hãy kiểm tra hướng dẫn bảo trì xe để tìm chất bôi trơn đó đã đạt được tiêu chuẩn. Hoặc được ủy quyền được nhà sản xuất khuyến cáo.

Các thông tin phải trùng khớp với thông tin ghi trên nhãn mác sản phẩm. Có thể khẳng định: Chất bôi trơn phù hợp sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Cũng như thông số kỹ thuật của từng nhà sản xuất.

Lúc này bạn cần phải hiểu được các thông số cơ bản của dầu nhớt. Thì mới có thể lựa chọn được loại nhớt tốt cho mình.

Bạn cũng nên chọn một chất bôi trơn có độ nhớt phù hợp với của xe của bạn. Độ nhớt chính là thước đo khả năng chống dòng chảy tự do. Và được liệt kê ở hai cấp độ: một lớp lạnh và một lớp nóng.

Nếu xe tải thường xuyên phải vượt qua những chặng đường dài, bạn nên chọn dầu có độ nhớt đặc. Và ngược lại, nếu chỉ di chuyển bình thường trong khu vực nội thành thì độ nhớt loãng lại là sự lựa chọn hợp lý.

xe tải
Nhớt xe tải có rất nhiều hiện nay

Hướng dẫn thay nhớt xe tải

Xe tải bao lâu thay nhớt

Xe tải bao lâu thì phải thay nhớt là một trong những câu hỏi mà hầu hết các chủ sở hữu xe tải đều thắc mắc.

Có nhiều ý kiến khác nhau về thời điểm thay nhớt cho xe tải. Những thương thì người ta dựa vào kinh nghiệm của bản thân. Hoặc các bạn nếu xe mới thì dựa vào hướng dẫn. Trong tài liệu hướng dẫn thay nhớt xe tải sao cho đúng và an toàn.

Theo đó, việc thay nhớt phụ còn phụ thuộc vào một số vấn đề như: số km, thời gian sử dụng, đời xe, tuổi thọ của xe, nhiệt độ, thói quen sử dụng, địa hình.

Đối với những xe thường xuyên chạy ở địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt. Thì cần thay nhớt thường xuyên hơn so với những xe tải chạy ở địa hình ít hiểm trở, điều kiện ổn định.

Nếu số km chạy xe chưa đủ để thay nhớt. Nhưng thời gian sử dụng đã lâu thì bạn cũng cần cân nhắc việc thay nhớt cho xe.

Vì thời gian cũng ảnh hưởng nhiều đến động cơ. Bạn có thể xem lịch thay nhớt cho xe tải ở hình dưới đây. Để có thể biết được bao lâu thì nên thay nhớt cho xe của mình.

hướng dẫn thay nhớt xe tải
Lịch bảo dưỡng thay nhớt xe tải

Hướng dẫn thay nhớt xe tải

Việc thay dầu nhớt cho xe tải cũng như là một số công việc bảo dưỡng cho xe. Nó vô cùng đơn giản từ lâu đã được các tài xế, chủ xe tự thực hiện để có thể tiết kiệm chi phí. Cũng như chăm xóc xe của mình một cách tốt hơn.

Do quá trình xilanh động cơ hoạt động và phát sinh ta rất nhiều nhiệt, bụi bẩn và cặn. Chính vì vây dầu nhớt xe tải giúp động cơ tỏa nhiệt và giản ma sát.

hướng dẫn thay nhớt xe tải

Chính vì vậy mà dầu nhớt cũng có thành phần tẩy rửa bề mặt ma sát cho động cơ. Nên các thành phần cặn, bã, bụi sẽ được lưu giữ trong dầu.

Khi này chúng ta cần đến các học hướng dẫn thay nhớt xe tải. Để có thể thay nhớt cho xe của mình để giúp xe vận hành một cách trơn chu. Cách thay dầu nhớt xe tải cũng giống với cách thay dầu ô tô vì vậy các bạn có thể tự thay tại nhà mà không phải nhờ đến thợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *