Có nên bảo dưỡng xe ô tô ở hãng và bảo dưỡng ô tô hết bao nhiêu

Bảo dưỡng ô tô là một trong những việc mà chúng ta cần phải làm khi sử dụng xe được sử dụng trong thời gian dài. Nhưng nhiều người lại phân vân một vấn đề là không biết có nên bảo dưỡng xe ô tô ở hãng. Và quy trình bảo dưỡng ô tô ra sao?

Có nên bảo dưỡng xe ô tô ở hãng?

Có nên bảo dưỡng xe ô tô ở hãng hay không là một trong những câu hỏi mà được rất nhiều các tài xế quan tâm.

Trên thực tế thì việc có bảo dưỡng ô tô tại hãng xe, gara bảo dưỡng xe hay ở ngoài. Thì chúng đều có những ưu điểm và nhược điểm đi kèm. Tùy thuộc vào theo mục đích sử dụng cũng như độ tin cậy của chủ xe dành cho nơi nào nhất. Thì sẽ mang xe đến nơi đó để bảo dưỡng định kỳ cho xe.

Còn nếu bảo dưỡng xe ở hãng thì các nhân viên lành nghề sẽ vệ sinh. Cũng như thực hiện thay thế phụ tùng xe có nguồn gốc rõ ràng, chính hang và xe sẽ tái sử dụng trơn tru và vận hành êm ái. Đặc biệt bởi vì xe chính hãng nên các thợ sửa xe đoán bệnh rất nhanh cũng như sửa chữa hợp lý.

Tuy nhiên sửa chữa ở hãng lại có nhược điểm đó là số lượng xe đến bảo dưỡng nhiều. Chính vì vậy chủ xe phải chờ đợi lâu và chi phí sửa chữa khác đắt hơn bên ngoài.

Còn nếu chủ xe chọn bảo dưỡng xe ô tô tại các gara bên ngoài hoặc các địa chỉ bảo dưỡng ở ngoài. Thì sẽ nhận được giá trị ngược lại đối với hãng. Như giá sửa chữa rẻ và chúng ta có thể linh hoạt chọn lựa xưởng ở gần nơi mình sinh sống.

Chứ không như hãng chỉ tập trung khu trung tâm. Những nếu như gặp thợ giỏi thì xe nào cũng sửa được. Còn nếu như thợ không giỏi hoặc không hiểu biết nhiều về các dòng xe ô tô trên thị trường. Thì sẽ chẩn đoán và trị bệnh cho xe sẽ không đúng.

Nhìn chung thì vẫn tùy thuộc vào mong muốn của chủ xe sẽ có chọn lựa nơi bảo dưỡng xe uy tín và phù hợp.

bảo dưỡng xe ô tô
Có nên bảo dưỡng xe ô tô ở hãng?

Quy định bảo dưỡng xe ô tô

Khi chúng ta đã có thể trả lời được câu hỏi có nên bảo dưỡng ô tô tại hãng không? Thì mọi người lại thắc mắc đến việc quy trình bảo dưỡng ô tô gồm những gì? Bởi mốt số các bước chúng ta có thể tự bảo hãng thay thế được ở tại nhà.

Để có thể sử dụng xe ô tô của mình trong một thời gian lâu dài. Và xe có thể luôn hoạt động một ổn định và có thể vận hành một cách êm ái.

Và hầu hết các chủ xe đều phải thực hiện công việc đem “xế yêu” của mình đi bảo dưỡng định kỳ theo tháng, năm hoặc theo hạn mức số km quy định.

Tùy theo mỗi hàng xe thì sẽ có quy định bảo dưỡng xe ô tô định kỳ khác nhau. Chủ xe nên  như theo dõi qua sách hướng dẫn thì sử dụng để biết được khi nào cần đem xe đi “làm mới” trở lại. Thông thường thì quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ được thực hiện rất đơn giản.

bảo dưỡbg ô tô
Tùy theo mỗi hàng xe thì sẽ có quy định bảo dưỡng khác nhau

Thay nhớt và kiểm tra nhớt

Dầu nhớt ở trong xe có tác dụng giúp cho xe vận hành trơn tru, và không gây tiếng ồn. Và đâu cũng là một trong những bước chúng ta cần thực hiện khi bảo dưỡng xe ô tô.

Quy trình thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt khá đơn giản. Nó không có gì khá phúc tạp. Chúng ta có thể thực hiện thay và kiểm tra dầu ô tô tại nhà.

Bởi quy trình thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt được thực hiện khá đơn giản. Bạn chỉ cần biết được loại dầu nào tốt và phù hợp với xe của mình là đã có thể thực hiện được việc thay thế.

Thay nhớt ô tô
Thay nhớt ô tô

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Bộ phận lọc gió động cơ có công dụng giúp cho điều hòa. Và lọc không khí trước khi hòa trộn với nhiên liệu và đi vào buồng đốt. Nếu như lọc gió bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hoạt động của hệ thống động cơ của xe ô tô.

Chính vì thế mà theo định kỳ, các trung tâm bảo dưỡng sẽ kiểm tra tổng thể bộ phận này của xe. Nhân viên tại xưởng sẽ vệ sinh sạch lọc gió hoặc có thể thay thế mới nếu như cần.

Theo các chuyên gia trong ngành thì các chủ xe nên thay lọc gió động cơ. Sau khi đã đi được khoảng 50.000 km. Tuy nhiên cũng tùy theo điều kiện khí hậu cũng như môi trường vận hành mà chủ xe có thể xem xét bảo dưỡng phù hợp bộ phận này của xe.

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ
Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Kiểm tra lọc gió máy lạnh

Bộ phận lọc gió máy lạnh là một trong những bộ phận không kém phần quan trọng so với các bộ phận khác. Nó có nhiệm vụ giữ lại các chất bẩn trong không khí bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh. Và giúp thổi gió mát vào không gian xe.

Theo thời gian thì bộ phận lọc gió sẽ là nơi ứ đọng nhiều bụi bẩn. Và chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ. Để có thể hạn chế hư hỏng dàn lạnh và đảm bảo nguồn không khí lọc qua máy lạnh sạch. Và an toàn cho hành khách trên xe ô tô.

Kiểm tra lọc gió
Kiểm tra lọc gió

Kiểm tra dầu phanh

Thắng xe ô tô cũng là bộ trong những phần vô cùng quan trọng. Nó giúp đảm bảo an toàn cho tài xế và hành khách khi đang di chuyển trên đường.

Theo thời gian thì thắng xe sẽ bị mòn và chai cứng và mất tác dụng phanh. Vì thế, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra thắng xe để không gặp phải rủi ro đáng tiếc khi vận hành xe ô tô.

Việc tiến hành quy trình bảo dưỡng xe ô tô một cách thường xuyên. Thì sẽ giúp quý khách khắc phục những vấn đề về phanh xe. Để có thể phát hiện những hao mòn của xe chỉ cần tiến hành tháo bánh xe.

Sau đó rồi tháo thắng để có thể kiểm tra và thay dầu phanh ô tô. Kiểm tra heo dầu và vệ sinh bố nếu dơ tra mỡ ắc thắng sau đó ráp lại. Trong trường hợp bố mòn thì nên thay thế. Và bố đúng loại tương thích của xe để đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Dầu phanh
Thắng xe ô tô cũng là bộ trong những phần vô cùng quan trọng

Bảo dưỡng xe ô tô lần đầu theo định kì

Mỗi hãng sản xuất xe thì sẽ có yêu cầu bảo dưỡng định kỳ xe ô tô theo thời gian hoặc số km khác nhau. Các chủ xe cần tham khảo thêm từ sách hướng dẫn sử dụng để đảm bảo việc đi bảo dưỡng xe hợp lý. Và đúng thời điểm.

Bảo dưỡng xe ô tô 5000 km hay sau 6 tháng đầu tiên

Bảo dưỡng xe ô tô lần đầu sau 5000 km đầu tiên thì các chủ xe nên đưa xe đi bảo dưỡng. Để kiểm tra các chi tiết như dầu máy, lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa, dầu thắng, dầu hộp số ô tô, nước làm mát, nước rửa kính… để vệ sinh hoặc thay thế mới nếu cần thiết.

Thông thường thì các chủ xe nên thay dầu máy vì sau 5000 km xe vận hành. Thì dầu máy đã có thể lẫn những vụn kim loại, điều này sẽ khiến gây hại đến xe khi di chuyển. Cũng như giảm tuổi thọ máy dầu của xe.

Sau 15000 km hay sau 18 tháng

Trong thời gian lần bảo dưỡng xe thứ 2 này thì các chuyên gia khuyên chủ xe. Nên thay luôn lọc dầu và đảo lốp nếu như cần thiết. Sau đó cứ mỗi 10.000 đảo lốp 1 lần.

có nên bảo dưỡng ô tô ở hãng
Bảo dưỡng ô tô dựa vào theo từng thời điểm

Sau 30000 km hay sau 36 tháng

Sau 30.000 km thì chủ xe cần thay lọc gió động cơ và máy điều hòa. Bởi vì với số km này thì chúng đã bị đóng bẩn và nghẹt khá nặng. Khi này thì lọc gió động cơ sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của buồng đốt. Và lọc gió máy điều hòa cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tài xế. Và hành khách khi ngồi trên xe.

Bảo dưỡng xe ô tô 40000km hay sau 48 tháng

Sau 40.000 km thì cần kiểm tra. Và thay bộ phận lọc nhiên liệu, dầu hộp số, dầu vi sai, dầu trợ lực, dầu phanh, dầu ly hợp và dung dịch làm mát cho xe.

Sau 100.000 km

Sau 100.000 km là thời gian xem xét. Việc có nên thay thế bộ phận bugi, má phanh, nước làm mát xe… Ngoài ra, kể cả xe ô tô mới hay xe ô tô cũ cũng đều cần kiểm tra định kỳ. Các bộ phận như đèn cảnh báo táp lô, lốp xe, ắc quy, hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống treo, hệ thống chiếu sáng…

Bảng giá bảo dưỡng xe ô tô

Giá bảo dưỡng xe ô tô được khá nhiều người quan tâm và thắc mắc muốn tìm hiểu. Vậy giá bảo dưỡng xe ô tô như thế nào?

STT Tên bộ phận cần bảo dưỡng thay thế Đơn vị tính Số lượng Giá tiền
1 Vệ sinh bu gi LAN 1 100.000
2 Vệ sinh học hút LAN 1 150.000
3 Công thay dầu LAN 1 40.000
4 Công thay lọc nhớt LAN 1 30.000
5 Bảo dưỡng phanh LAN 1 160.000
6 Công thay lọc gió động cơ Cái 1 20.000
7 Công thay lọc gió điều hòa Cái 1 30.000
8 Xịt chế LO 1 45.000
9 Lọc dầu Cái 1 110.000
10 Lọc gió điều điều hòa L 1 200.000
11 Lọc gió động cơ Cái 1 150.000
12 Xịt rỉ bôi trơn LO 1 100.000

Lưu ý: Bảng giá trên có thể thay đổi theo thời gian và đơn vị bảo dưỡng

Hiện nay thì không có một bảng giá chính thức nào quy định chung cho các đơn vị bảo dưỡng xe ô tô trên thị trường trong nước.

bảo dưỡng ô tô
Giá bảo dưỡng tùy vào từng đơn vị là khác nhau

Thông thường thì chi phí bảo dưỡng xe ô tô sẽ được dao động từ 150.000 đồng trở lên. Tùy theo hãng xe, mẫu xe và các phụ kiện cần thay thế có nguồn gốc. Cũng như chất lượng tốt hay trung bình.

Sau khi được sự thỏa thuận giữa trung tâm và khách hàng. Thì các thợ bảo dưỡng xe sẽ tiến hành vệ sinh và thay thế tương ứng.

Đó là toàn bộ những câu trả lời có nên bảo dưỡng xe ô tô ở hãng và giá bảo dưỡng ô tô là bao nhiêu. Rất mong những thông tin đó đem lại hữu ích cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *