Mua ô tô cũ cần kiểm tra những gì

cách kiểm tra khi mua xe ô tô cũ

Khác hẳn với mua xe mới tại hãng, việc mua ô tô đã qua sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền nhưng nó cũng có rủi ro trong lựa chọn rất cao. Do vậy, điều bạn cần không chỉ là chọn được địa chỉ mua xe, tìm được xe đang bán với giá thấp. Mà phải viết cả cách kiểm tra khi mua xe ô tô cũ nữa.

Bạn biết cách đánh giá về xe mình mua do lỗi theo thời gian và lỗi do con người tác động sẽ giúp bạn đánh giá được chất lượng xe còn bao nhiêu %. Xe ấy liệu đã bị mông má từ xe bị tai nạn, đâm đụng hay không?… Để biết được số tiền bạn bỏ ra là hợp lý hay không?

cách kiểm tra khi mua xe ô tô cũ

Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số nơi bạn cần kiểm tra.

1/ Kiểm tra máy khi chọn mua ô tô đã qua sử dụng.

Máy của xe ô tô luôn được cho như nội tạng trong cơ thể người vậy. Bên trong khỏe mạnh thì mới nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể được. Với máy móc trên ô tô, bạn cần kiểm tra những gì?

Máy của ô tô cũ chúng ta cần lựa chọn thật kỹ. Nếu cảm giác không còn đủ độ bền nữa hoặc lỗi nhiều nên bỏ ngay. Không vì giá thấp mà cố lấy về. Sau đó bạn sẽ bực mình và mất nhiều chi phí để sửa chữa nó.

Điều đầu tiên bạn cần kiểm tra chính là tiếng máy và lượng khí thải nó cho ra.

Tiếng máy

  • Tiếng máy: Bạn cần để máy chạy ở chế độ không tải và có tải. Nghĩa là bạn mở capo xe ra, đề nổ và không vào số. Cho máy chạy như vậy trong một lúc và lắng nghe xem nó có tiếng lạ gì lọt vào trong khi máy hoạt động không. Tiếp đến, bạn nhờ người bước vào xe đạp ga nhưng vẫn không vào số nhiều dạng. Từ nhấn ga từ từ đến nhấn ga đột ngột. Cách này vừa kiểm tra được tiếng máy khi lên gia tốc vừa xem khí thải ra như thế nào qua lượng khói phun ra ở pô.

kiểm tra máy

Sau khi xe ở chế độ không tải không có tiếng kêu lạch cạch hoặc tiếng lạ gì khác ngoài tiếng xình xịch của máy. Lượng thải ra không nhiều khói đen… Chúng ta sẽ kiểm tra với máy có tải. Bạn bước lên xe và tự lái xe đi, nên nhờ 1 -2 người ngồi cùng để xe gần như đủ tải. Khi đó, bạn đi một đoạn đường để cho máy nóng hẳn lên. Nên đi vào những đoạn đường vắng để dễ nghe tiếng động cơ hơn. Và cũng nghe theo từng giai đoạn vào số xem số vào ngọt không? Tiếng máy lạ không?…

Tiện thể nên để ý cả độ “dơ” của tay lái luôn.

Kiểm tra gioăng – phớt…

Tiếp theo, khi bạn đi xe một đoạn dài về. Hãy mở ngay capo nên để xem lúc này máy nóng và dầu máy cũng nóng có bị rò rỉ nhớt ra ngoài không? Bởi có thể khi bạn đến kiểm tra xe, người bán xe biết máy hay bị chảy nhớt nên thay nhớt có độ đậm đặc như dầu 10w40 hay 10w50 chẳng hạn.

kiểm tra máy bên trong

Đến khi cả log máy và dầu đều đang nóng là lúc bạn nhìn các lá gioăng máy kém hay không tốt nhất. Nếu nó kém sẽ gây tình trạng dầu bị thấm vào thân kim loại của máy, dầu nhỏ giọt…

Lúc này máy cũng sẽ sáng hơn, bạn dễ nhìn xem là nó có bị nứt hay mẻ gì không nữa.

2/ Kiểm tra khung bệ.

Nếu máy là nội tạng của xe thì khung bệ là xương sống của xe. Cơ thể khỏe mạnh và di chuyển linh hoạt, nhanh nhẹn cần nhờ đến hệ xương chắc khỏe. Nghĩa là khung bệ phải chắc chắn.

Mọi người đều biết, tuổi kim loại làm khung bệ của các hãng luôn được đặt riêng có độ bền về lực và ăn mòn rất cao. Khó có thể tìm được loại nào phổ thông để ghép vào cho nó tốt như cũ lại được. Và nếu bị cong phải nắn lại cũng sẽ làm xe bị kém chất lượng. Bị gãy mà phải hàn lại thì cũng lại càng kém chất lượng hơn nữa.

khung bệ

Một bộ khung bệ chắc khỏe là chưa bị cong vênh hay chắp vá gì. Điều này cũng chứng tỏ xe ấy chưa bị va quệt hay đâm đụng nặng gì cả.

Bạn có thể mang xe ra gara oto thuê họ kích cao xe lên để kiểm tra từ dưới. Những bộ phận hay bị tác động nhất đó là: Càng chữ A ở bánh trước. Các giảm xóc ở bốn bánh, nhìn thước trục lái và những thanh giằng lực.

Mở capo và tháo nhựa cản trước ra để xem phần bệ máy. Kiểm tra thật kỹ xem đã bị thay thế hoặc làm lại chưa.

kiểm tra khung xe

3/ Kiểm tra xung quanh vỏ để đánh giá về tổng thể.

Do chúng ta không thể tự tháo rời phần vỏ ra để kiểm tra bên trong khung của xe. Nên cách kiểm tra khi mua xe ô tô cũ đơn giản là nhìn và sờ vỏ ngoài. Nếu vỏ ngoài bị đâm sâu đến mức phải đi bả và phun sơn lại cho những vết lõm sâu. Đến 80% là bị ảnh hưởng đến khung bên trong. Do vậy bạn cũng nên kiểm tra và quan sát kỹ điều này.

xe vios

Việc thay các chi tiết trên vỏ xe phần cứng cũng là xe không đáng mua. Ví dụ thay cánh xe, thay cửa hậu, thay capo, cản trước cản sau… Những chi tiết ấy thường rất bền. Chỉ có thể do va chạm mạnh mới phải thay thế chúng.

4/ Kiểm tra vô lăng và các chức năng bên trong.

Với cách kiểm tra khi mua xe ô tô cũ cho phần vô lăng. Chúng tôi đã hướng dẫn bạn nên làm luôn khi lái xe đi thử. Các chức năng như đèn tín hiệu, đèn chiếu sáng, các đèn báo trên tablo… Cho đến gạt mưa, đài điện đều có thể kiểm tra luôn khi lái thử.

Nếu không, khi xe đỗ, bạn mở điện lên cũng kiểm tra được điều này. Tuy nhiên, bạn lại mất thêm công.

lái xe

Kiểm tra về đóng mở cửa, việc xuống kính và độ linh hoạt của ghế cũng vô cùng quan trọng bạn nên để tâm.

5/ Cách kiểm tra khi mua xe ô tô cũ với các chi tiết còn lại.

Tùy thuộc vào từng đời xe, bạn nên kiểm tra xem về điều hòa có còn tốt hay không? Phần lốp, phanh, vành còn chấp nhận được không?… Những thứ này không yêu cầu zin theo xe được bởi nó mòn theo thời gian. Chỉ là nếu bạn kiểm tra thêm cái này mới đánh giá được giá trị con xe. Khi nó còn sử dụng thì còn có giá, không sử dụng được nữa thì nó mất giá và phải yêu cầu chủ xe thay hoặc trừ tiền cho bạn.

Cách kiểm tra khi mua xe ô tô cũ với những phần còn lại chỉ giúp bạn giải quyết vấn đề định giá thôi. Một phần nữa cũng giúp bạn biết được cái nào cần thay cái nào chưa cần thay để khi lấy xe về làm hoàn thiện xe. Giúp di chuyển trên đường an toàn hơn.

kiểm tra dầu mỡ

Nên kiểm tra luôn cả dầu nhớtmỡ bôi trơn ở các bộ phận nữa.

Trên đây là 5 cách kiểm tra khi mua xe ô tô cũ bạn cần thiết phải làm. Để chắc chắn mình sẽ mua một chiếc xe vẫn còn tốt và an toàn khi di chuyển. Và cũng dựa vào đó cùng mặt bằng chung của các xe mà định giá chuẩn hơn cho con xe đó.

Chúc các bạn thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *